Đại sứ Vũ Viết Dũng thăm lãnh sự và tặng quà công dân Việt Nam tại Saudi Arabia

Đăng ngày 03/03/2021

TGVN. Đã thành lệ, Tết năm nào cũng vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cũng dành thời gian thăm hỏi một nhóm rất nhỏ người Việt không được đón Tết như những người bình thường, đó là các phạm nhân người Việt trong các trại tù ở thủ đô Riyadh.

Đại sứ thăm hỏi, trao đổi với chị em trong trại tù nữ Malaz.

Đại sứ thăm hỏi, trao đổi với chị em trong trại tù nữ Malaz.

Được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã cùng một số cán bộ Đại sứ quán đến thăm các phạm nhân nam đang bị giam giữ tại trại tù nam Al Zahraa và các phạm nhân nữ đang bị giam giữ tại trại tù nữ Al-Malaz.

Đại sứ và đoàn đã tặng quà Tết, hỏi thăm tình trạng pháp lý và hoàn cảnh của từng người, ghi nhận nguyện vọng của công dân về việc nhận được hỗ trợ cần thiết từ Đại sứ quán như: được hỗ trợ giấy tờ, liên lạc cần thiết với gia đình.

Đại sứ động viên các anh chị em chấp hành tốt nội quy của trại trong quá trình thụ án để có cơ hội được ân xá trước hạn, được đoàn tụ với gia đình.

Đại sứ quán tặng quà cho chị em trong trại tù nữ Malaz.

Đại sứ quán tặng quà cho chị em trong trại tù nữ Malaz.

Anh chị em trong trại đều tỏ xúc động, ân hận, bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới Đại sứ quán vì những vi phạm, hứa sẽ cố gắng chấp hành tốt nội quy của trại và cải tạo tốt. Đặc biệt, Đại sứ đã đề nghị Giám đốc trại tù nam và được chấp thuận cho phép anh em được giữ lại những bức ảnh vợ con và gia đình từ Việt Nam gửi sang để có động lực cải tạo tốt hơn.

Trước đó, Đại sứ cũng làm việc với Trung tướng Ali Faiz - Giám đốc trại tù nam Riyadh; Đại tá Abdullah - Giám đốc trại tù nữ Al-Malaz, đề nghị hai Trại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán khi xử lý các vụ việc của công dân Việt Nam trong quá trình thụ án.

Cũng trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã cùng cán bộ Đại sứ quán đến thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết hơn 20 chị em người Việt đang làm việc tại Công ty may Eman Alajlan.

Đây là một mô hình thành công của nữ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia, nơi sản xuất cho thị trường Saudi Arabia, Trung Đông và nhiều thị trường khác đồ may mặc thời trang, váy áo cưới cho phụ nữ Trung Đông, Hồi giáo.

Đại sứ cùng Giám đốc công ty may cắt bánh gato chào mừng năm mới.

Đại sứ cùng Giám đốc công ty may cắt bánh gato chào mừng năm mới.

Chị chủ là Eman Alajlan cho biết các nữ thợ may làm việc và ăn ở tại chỗ, có chị đã làm được hơn 10 năm, người mới nhất cũng đôi ba năm, khéo tay cho ra nhiều hàng đẹp nên thu nhập ổn định, cuộc sống được bảo đảm. Chị em cũng cho biết chủ và thợ tôn trọng nhau, chăm sóc nhau như người trong cùng một gia đình.

Trong không khí Tết ấm cúng, Đại sứ đã cùng Giám đốc Công ty may thực hiện nghi lễ cắt bánh gato chào mừng năm mới, cùng hát và trò chuyện với chị em thợ may về ý nghĩa tốt đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam, động viên chị em tiếp tục làm việc thật tốt và giữ gìn sức khỏe, tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của sở tại.

Được biết khi không có dịch bệnh hàng năm chị em đều được công ty cho về phép 1 lần, thường vào dịp Tết, nhưng năm nay chị em đều phải đón Tết tại chỗ do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia