Việt Nam tiếp nhận tủ lạnh âm sâu từ Mỹ để lưu trữ vaccine Pfizer

Đăng ngày 13/10/2021

Chiều 12/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam 36 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vaccine Covid-19.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trao biển tượng trưng cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trao biển tượng trưng cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam, với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD.

Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ âm 40°C đến âm 90°C, thích hợp với các loại vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vaccine mà Mỹ trao tặng Việt Nam tính từ ngày 2/10.

Trong số 77 tủ lạnh âm sâu được trao tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ lại tại NIHE để phục vụ công tác phân phối vaccine tuyến trung ương và 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước.

Ngoài ra, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ. Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vaccine Covid-19 trên phạm vi cả nước.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trả lời phỏng vấn báo chí bên lề sự kiện.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trả lời phỏng vấn báo chí bên lề sự kiện.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bày tỏ cảm ơn sâu sắc và đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thời gian qua, bao gồm cả vaccine và tủ lạnh bảo quản chuyên dụng, đây là những vật tư mà phía Việt Nam đang rất cần.

Sự hỗ trợ này là nguồn động viên hết sức to lớn, quý báu và có ý nghĩa, giúp Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch, từng bước khôi phục sinh hoạt và sản xuất. Bộ Y tế sẽ khẩn trương phân bổ số tủ lạnh này đến các địa phương, đảm bảo chất lượng, kịp thời phòng chống dịch.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19; đồng thời Mỹ cũng tiếp tục hỗ trợ khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới tiếp cận thêm nhiều vaccine hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trò chuyện với TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein trò chuyện với TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Joe Biden cảm ơn Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ vaccine, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế để Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Biden nhằm tăng cường hợp tác với các nước giúp kiểm soát dịch Covid-19 và hỗ trợ thế giới vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước mong Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với Covid-19 và công ty Pfizer sớm chuyển giao cho Việt Nam 31 triệu liều vaccine trong năm 2021, cùng 20 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi theo như cam kết từ Pfizer trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Trụ sở chính Công ty Pfizer tại New York, Mỹ nhân dịp dự Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 từ ngày 21-24/9/2021.

Tính đến nay, Chính phủ Mỹ thông qua cơ chế COVAX đã hỗ trợ cho Việt Nam 8,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 5 triệu liều vaccine Moderna và 3,5 triệu liều vaccine Pfizer; đồng thời viện trợ trực tiếp cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine Pfizer, 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine.

Theo baoquocte.vn