Câu chuyện của một người Việt tạo nên đế chế rác tại Mỹ

Đăng ngày 18/10/2021

Sinh năm 1976 nhưng lại có tới… bốn mươi năm với nghề xử lý rác thải. Câu chuyện tưởng như phi lý nhưng lại là sự thật với doanh nhân Michael Dương.

Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn trực tuyến với doanh nhân Michael Dương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang căng thẳng tại TP.HCM. Câu chuyện của anh không giấu được những khắc khoải và lo lắng cho thành phố mà anh luôn hướng về này.

Và anh Dương bắt đầu kể về cuộc đời của anh, bắt đầu từ khi 5 tuổi với những chuyến xe đêm theo ba mẹ đi nhặt rác trên đất Mỹ.

Doanh nhân Michael Dương hiện là Giám đốc Công ty Group 5 Corporation. Anh cũng là nhà sáng lập của G5 Restaurant & Lounge.

Doanh nhân Michael Dương hiện là Giám đốc Công ty Group 5 Corporation. Anh cũng là nhà sáng lập của G5 Restaurant & Lounge.

5 tuổi đã cùng cha mẹ đi gom rác

Michael Dương qua Mỹ từ năm 1980. Anh cùng gia đình sinh sống tại San Francisco. Mười mấy người cùng ở trong một căn hộ chung cư nhỏ hẹp. Cuộc sống những ngày đầu chân ướt chân ráo trên đất Mỹ vô cùng khó khăn, và điều đương nhiên là họ đều không có tiền, còn bản thân anh Dương không được đi học. Như có tia sáng mưu sinh cần phải lóe lên lúc này, cha mẹ anh nghĩ ra cách kiếm sống hàng ngày là đi lòng vòng các khu trung tâm thành phố để thu gom rác.

Dù mới 5 tuổi, chưa biết kiếm sống là gì, cậu bé Dương đã sớm theo bước chân ba mẹ trong những đêm gom rác như vậy. Anh kể lại với chúng tôi: “Buổi tối, nhân viên các khu văn phòng sẽ để rác ra phía cửa công ty họ. Xe thu gom rác sẽ đến lúc 22h. Chúng tôi canh từ 17 giờ tới tối lựa phế liệu, mượn xe cũ, bỏ lên xe, mang qua cho một công ty của người Mỹ”.

Để có đuọc thành công như hôm nay, doanh nhân Micheal Dương đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm, mồ hôi và nước mắt.

Để có đuọc thành công như hôm nay, doanh nhân Micheal Dương đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm, mồ hôi và nước mắt.

Cứ cặm cụi như thế suốt hai năm trời, cuối cùng, gia đình anh đã lập được một công ty nhỏ, rồi cũng tìm được những người có nhu cầu để bán phế liệu. Cũng như vậy, khi những người Việt Nam mới qua Mỹ, gia đình anh đều tạo điều kiện đón nhận, giúp họ tham gia vào công việc thu gom rác và bán lại cho công ty của gia đình mình.

Năm 1992, gia đình Michael Dương lập nên Công ty California Waste Solutions (CWS). Đây là công ty chuyên về đấu thầu, thu gom xử lý rác, phế liệu. May mắn hơn khi California Waste Solutions trúng thầu. “Trong 5 năm đầu, chúng tôi luôn làm tốt và phát triển mạnh. 5 năm sau mình tiếp tục thầu lại. Chính quyền thành phố thấy mình làm tốt, giá cả tốt nên họ quyết định đưa cho tôi thêm 7 năm nữa với nửa thành phố để thu gom xử lí rác”. Kể lại những ngày đầu khởi nghiệp của gia đình, anh Dương không giấu nổi cảm xúc hào hứng như mới hôm qua.

Tới năm 2015, công ty của gia đình anh tiếp tục thầu trở lại và trúng thêm 20 năm để xử lý rác cho cả thành phố. Anh trúng thầu thêm tại San Jose và Oaklan. Công ty này gần như độc chiếm trong quá trình bỏ thầu để thu thập rác tái chế ở 2 thành phố Oakland và San Jose của Mỹ, nơi có tỷ lệ người Việt sinh sống đông nhất. Riêng ở những thành phố khác thì mang rác tới cho công ty của gia đình anh xử lý. Điều đặc biệt, gia đình anh trở thành “độc tôn” so với những người Việt kinh doanh tại Mỹ khi nước Mỹ có cả ngàn công ty làm công việc này nhưng công ty của người Việt Nam thì chỉ có một mình công ty của gia đình anh Michael Dương.

Nhưng đây cũng là công ty tập trung người của nhiều nước, chứ không chỉ là người Việt Nam. Tổng cộng nhân viên có khoảng 500 người và 150 chiếc xe thu gom rác. Một chiếc trị giá 350.000 USD.

Gia đình Michael Dương đã xây dựng "đế chế rác" tại Mỹ với Công ty California Waste Solutions (CWS).

Gia đình Michael Dương đã xây dựng "đế chế rác" tại Mỹ với Công ty California Waste Solutions (CWS).

Bài học từ thực tế khốc liệt

Câu chuyện của doanh nhân triệu đô Michael Dương mở ra, chỉ thấy mồ hôi, sự vất vả và tiến lên phía trước. Cuối cùng thì có công mài sắt có ngày nên kim là một sự thật hiển nhiên. Nhất là với cuộc đời của cậu bé nghèo đến từ Việt Nam như anh.

Tại Mỹ, những công việc liên quan tới làm sạch cho môi trường luôn được chính phủ hỗ trợ và dành cho nhiều ưu ái. Hơn nữa, một người ngoại quốc tới đất nước phát triển này để cặm cụi làm sạch từng con đường, góc phố, càng được xã hội ấy trân trọng.

Nhưng để có thể lấy được lòng tin ấy, đòi hỏi người khởi nghiệp phải luôn trong tâm thế của sự chịu khó, chịu khổ, đồng lòng cùng nhiều người khác. Một bài học sâu sắc mà anh Dương luôn tâm niệm, hãy làm việc bằng một tinh thần nhân văn, đặt sức khỏe của con người của cộng đồng mình đang sống lên hàng đầu.

Nếu như cho rằng việc Michael Dương chọn ngành nghề này khi những ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ, là một lựa chọn không có lựa chọn nào khác, nhưng nó thật sự đã thắp lên trong anh ngọn lửa của đam mê. “Tôi chọn vì thấy gia đình mình như vậy, đâm ra thích ngành này luôn. Nhất là khi học những việc liên quan tới rác, tôi nhận ra mình thêm yêu nghề này”.

Chính vì thế mà giờ đây, trở thành ông chủ của một hệ thống xử lý rác thải lớn có tiếng tại Mỹ, anh và gia đình đã thuộc lòng các công đoạn cần xử lý, trở thành một chuyên gia về rác thải mà bất kể một người Mỹ nào khi nhìn vào cách mà anh và công ty mình thực hành đều phải trân trọng. Anh hãnh diện, nếu ra đường có ai hỏi anh làm nghề gì? Anh không ngại ngần mà nói rằng: Tôi là Michael Dương, công việc của tôi là xử lý rác thải!

NGƯỜI MANG TRÁI TIM VÌ CỘNG ĐỒNG

Doanh nhân Michael Dương hiện là Giám đốc Công ty Group 5 Corporation. Anh cũng là nhà sáng lập của G5 Restaurant & Lounge.

Gia đình Michael Dương đã xây dựng "đế chế rác" tại Mỹ với Công ty California Waste Solutions (CWS). Nếu lựa chọn 100 công ty đứng đầu trong số gần 4.000 công ty ở nước Mỹ làm về ngành này, công ty của anh xếp hạng thứ 37.

Không chỉ bận rộn tại CWS, Michael Dương còn được đông đảo người Việt hải ngoại biết tới khi anh có sự nghiệp kinh doanh riêng. Công ty của anh thu mua nguyên liệu cà phê từ Đà Lạt (Lâm Đồng), chuyển sang nhà máy bên Mỹ để chế biến và bán tại thị trường nơi đây. Michael Dương cho biết, sắp tới, anh sẽ mang thương hiệu cà phê này về Việt Nam.

Bên cạnh đó, Michael Dương còn thành lập kênh AsianNet TV phát sóng ở bang Cali với hơn 23 triệu dân với mục đích góp phần tạo nên tiếng nói và quảng bá cho hoạt động kinh doanh của người Á đông ở Hoa Kỳ.

Dự định của anh sắp tới luôn là hướng về Việt Nam, làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có công việc tốt hơn. Không chỉ thế, anh có niềm đam mê với bất động sản, truyền thông, kinh doanh, hoạt động cộng đồng, và đặc biệt sắp tới sẽ đầu tư vào làm phim với Hollywood. Điều quan trọng nhất là anh muốn làm một điều gì đó ý nghĩa cho cộng đồng người Á Đông tại Mỹ.

Gia đình doanh nhân Michael Dương hiện sở hữu một công ty tái chế rác trị giá hàng tỷ đô tại Mỹ từ hai bàn tay trắng. Quan điểm kinh doanh của Michael Dương là Không đầu hàng khó khăn hay khi cuộc sống thử thách bản thân mình. Nếu buông xuôi đồng nghĩa với việc thất bại. Anh luôn cho rằng, có nhiều việc không thể muốn là được ngay, nhưng thời gian sẽ cho kết quả tốt. “Đừng bao giờ ngưng lại, hãy luôn tiến lên bằng cách học hỏi”.

Theo baoquocte.vn